Người giúp việc tiếng anh là gì? Các thuật ngữ liên quan đến nghề giúp việc

Người giúp việc tiếng anh là gì có lẽ là một câu hỏi rất dễ để có thể tìm kiếm được ở bất kỳ trang thông tin nào đó. Tuy nhiên để có cái nhìn đa chiều về công việc đặc thù này thì mọi người khó tiếp cận thông tin. Đặc biệt những thuật ngữ bằng tiếng anh liên quan đến công việc giúp mọi người hiểu hơn về tính chất của nó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn mang đến những thông tin quý giá, bổ ích nhất.

Người giúp việc Tiếng Anh là gì?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong tiếng anh người giúp việc được viết với cụm từ “Domestic Worker” – một thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta. Người giúp việc chính là từ để chỉ những người lao động được các gia đình hoặc cá nhân thuê làm các công việc trong nhà như: dọn dẹp, lau chùi, nấu ăn, giặt giũ, làm vườn hay thậm chí là chăm người già, người bệnh hoặc là chăm sóc cả trẻ con trong nhà. Nghe thì sẽ thấy đây là công việc dễ dàng nhưng quả thực nó khá vất vả vì trong một khoảng thời gian người giúp việc sẽ phải làm cùng lúc khá nhiều công việc nên công việc này đòi hỏi những người có kinh nghiệm để dễ dàng quen việc hơn.

Bên cạnh cụm từ “domestic worker” thì người giúp việc trong tiếng Anh được gọi với các từ khác như: Domestic help, helper, housekeeper, … Bên cạnh các thuật ngữ nói chung nói về người giúp việc thì trong tiếng anh cũng chỉ ra những công việc mà người giúp việc cần làm. Có thể tổng hợp những công việc đặc thù của người giúp việc bằng những cụm từ tiếng anh như sau:

Người giúp việc cần làm những công việc nội trợ cơ bản để chăm lo cuộc sống sinh hoạt hằng ngày
Người giúp việc cần làm những công việc nội trợ cơ bản để chăm lo cuộc sống sinh hoạt hằng ngày
 • Do the laundry: Giặt quần áo.
 • Fold the laundry: Gấp quần áo.
 • Hang up the laundry: Phơi quần áo.
 • Iron the clothes: Ủi quần áo.
 • Wash the dishes: Rửa chén.
 • Feed the dog: Cho chó ăn.
 • Clean the window: Lau cửa sổ.
 • Tidy up the room: Dọn dẹp phòng.
 • Sweep the floor: Quét nhà.
 • Mop the floor: Lau nhà.
 • Vacuum the floor: Hút bụi sàn.
 • Do the cooking: Nấu ăn.
 • Water the plants: Tưới cây.
 • Mow the lawn: Cắt cỏ.
 • Rake the leaves: Quét lá.
 • Take out the rubbish: Đổ rác.
 • Dust the furniture: Quét bụi đồ đạc.
 • Paint the fence: Sơn hàng rào.
 • Clean the house: Lau dọn nhà cửa.
 • Tidy up the room: Dọn phòng.
 • Set a table: Bày bàn ăn ra.
 • Clear the table: Dọn bàn ăn.
 • Wash the dishes: Rửa chén.

Các kỹ năng mà người giúp việc cần có

Khi đã biết thuật ngữ người giúp việc tiếng anh là gì thì mọi người có thể tìm hiểu đặc thù công việc, kỹ năng công việc trên nhiều trang thông tin khác nhau. Tuy nhiên để có thể dễ dàng trong việc sắp xếp các công việc thì người giúp việc cần là người có ít nhất một vài năm theo nghề hoặc được đào tạo từ những trung tâm giúp việc làm uy tín. Các trung tâm sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người giúp việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản để hoàn thiện công việc tốt nhất.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành người giúp việc toàn năng nhất
Các kỹ năng cần thiết để trở thành người giúp việc toàn năng nhất

Ngoài ra người giúp việc cần phải có cho mình các kỹ năng cơ bản về các công việc đã được liệt kê bằng tiếng anh phía trên như làm việc nhà, lau dọn, biết nấu ăn, chăm sóc nhà cửa,… Không chỉ vậy mà một người giúp việc thực thụ chắc chắn phải có cho mình những đức tính như: tính cẩn thận, trung thực, chu đáo, tận tình và phải có trách nhiệm cao với công việc mà mình đảm nhận. Đặc biệt người giúp việc phải luôn biết lắng nghe, biết học hỏi và làm quen với môi trường sống của chủ nhà để dễ dàng thích ứng hơn. 

Lương tháng cơ bản của người giúp việc

Khi tìm hiểu thuật ngữ người giúp việc tiếng anh là gì thì mọi người có thể tìm kiến thông tin trên các trang nước ngoài. Việc tìm kiếm này giúp mọi người có sự so sánh về mức lương người giúp việc giữa các nơi để đưa ra mức giá phù hợp. Đặc biệt đối với người giúp việc ở nước ngoài thì cập nhật tin tức về giá thuê giúp việc tại trang tin nước ngoài là điều cần thiết. Do đó dịch người giúp việc sang tiếng anh giúp mọi người tiếp cận được nhiều thông tin mở rộng hơn.

Giúp việc hiện nay thường được chia ra là giúp việc theo giờ và giúp việc ăn ở ngay tại nhà, làm lâu dài. Mỗi cách sẽ có một mức lương tương ứng và phù hợp, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Giúp việc nhà bình thường

 • Yêu cầu trong công việc: Người giúp việc sẽ sinh sống và ăn ở cùng với gia đình, sẽ đảm nhận những công việc chính trong nhà như: quét nhà, lau dọn nhà cửa, giặt đồ, nấu cơm, sân vườn, đi chợ,…và còn nhiều những công việc lặt vặt khác nữa. Thông thường thì đối với những người giúp việc như vậy chủ nhà sẽ bao ăn, được cung cấp nơi ở, mức lương có thể sẽ phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình, khối lượng công việc cũng như diện tích của ngôi nhà nữa,…
 • Mức lương thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 4 đến 7 triệu đồng/tháng, đã bao gồm cả ăn uống, chỗ ở.

Chăm sóc trẻ em

 • Yêu cầu đối với công việc: Hiện nay có nhiều gia đình do công việc bận mải, không có nhiều thời gian chăm sóc cho con nên nhu cầu tuyển người giúp việc chăm sóc trẻ em đang thực sự rất cần thiết, đặc biệt là đối với những gia đình ở các thành phố lớn. Ngoài công việc trông nom trẻ em, người giúp việc cần phải có cho mình những kinh nghiệm về cách chăm sóc và biết cách xử lý các tình huống phát sinh thật tốt. Người giúp việc phải có lòng yêu trẻ em cùng các kỹ năng cơ bản trong quá trình trông trẻ, đặc biệt là phải luôn đề cao lương tâm, đạo đức trong nghề.
 • Mức lương phổ biến đối với công việc chăm sóc trẻ em thường dao động từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng.
Công việc chăm trẻ em khá vất vả nhưng mang đến cho mọi người nhiều niềm vui
Công việc chăm trẻ em khá vất vả nhưng mang đến cho mọi người nhiều niềm vui

Chăm sóc người bệnh trong nhà

 • Yêu cầu đối với công việc: Nếu được thuê đến để chăm sóc người bệnh tại nhà thì sẽ cần là người có nhiều kinh nghiệm dày dặn hơn. Bởi vì công việc này mang tính đặc thù rất cao, việc chăm sóc người bệnh không phải là công việc dễ dàng. Sức khỏe của người bệnh sẽ được cải thiện, hồi phục nhanh hơn nếu như được chăm sóc một cách khoa học, tỉ mỉ.
 • Đảm nhận công việc này người giúp việc sẽ phải đảm bảo sắp xếp được các công việc như: giám sát lịch uống thuốc sao cho đúng với lịch mà bác sĩ đã kê, thường xuyên đưa người bệnh đi dạo, tâm sự, trò chuyện để tinh thần của người bệnh được cải thiện, chăm sóc, thực hiện công việc vệ sinh cho người bệnh phải thật nhẹ nhàng, ăn uống cũng phải theo chỉ định của bác sĩ,…
 • Mức lương phổ biến đối với người giúp việc đảm nhận công việc chăm sóc người bệnh tại nhà thường dao động từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng, mức lương khá cao.

Chăm sóc người già

 • Yêu cầu với công việc: Chăm sóc người già hiện cũng đang cần rất nhiều người giúp việc để hỗ trợ. Công việc này sẽ đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng chăm sóc người già. Lương của người giúp việc chăm sóc người già sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe hiện tại của người cần chăm sóc, lượng công việc và mức độ yêu cầu trong công việc,…
 • Họ sẽ phải thực hiện các công việc phổ biến như: giặt quần áo, giúp đỡ cho người già ăn uống và vệ sinh, quan sát tình hình sức khỏe, trò chuyện tạo niềm vui để tinh thần của người già thoải mái, vui vẻ hơn,… Đặc biệt khi chăm sóc người già người giúp việc cần có cách ứng xử khéo léo, linh hoạt vì người già thường khó tính. Do đó cần phải biết cách để hài hòa với tính cách của họ để chăm sóc người giá tốt hơn.
 • Mức lương phổ biến đối với vị trí chăm sóc người già sẽ thường dao động trong khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, khá phù hợp.
Khi chăm sóc người già đòi hỏi thái độ cư xử khéo lẹo, uyển chuyển
Khi chăm sóc người già đòi hỏi thái độ cư xử khéo lẹo, uyển chuyển

Giúp việc theo giờ

Còn đối với người giúp việc theo giờ thì đây là hình thức giúp việc theo dịch vụ, họ chỉ đến làm vào một khung giờ nhất định theo như thỏa thuận của cả hai bên. Khối lượng công việc sẽ ít hơn những người làm lâu dài. Người giúp việc sẽ không phải ở cố định một chỗ mà sẽ di chuyển đến nhiều hộ gia đình để thực hiện nhiều công việc hơn. Dưới đây sẽ là mức lương tham khảo của người giúp việc làm theo giờ tại từng vị trí khác nhau của công việc:

 • Mức lương của người giúp việc làm theo giờ sẽ thường dao động trong khoảng 40.000 đồng đến 60.000 đồng/giờ.
 • Mức lương của người giúp việc với công việc chăm sóc người già sẽ dao động trong khoảng 40.000 đồng đến 55.000 đồng/giờ.
 • Mức lương của người giúp việc làm tại các quán ăn sẽ dao động khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng/giờ.
 • Mức lương của người giúp việc làm công việc chăm sóc trẻ em sẽ dao động trong khoảng 40.000 đồng đến 50.000 đồng/giờ.
 • Mức lương của tạp vụ tại các văn phòng, vệ sinh dọn dẹp sẽ dao động trong khoảng 30.000 đồng 40.000 đồng/giờ.
Giúp việc theo giờ giúp mọi người linh động, chọn thời gian làm việc hợp lý
Giúp việc theo giờ giúp mọi người linh động, chọn thời gian làm việc hợp lý

Nếu bạn muốn tìm được vị trí công việc phù hợp thì có thể liên hệ tới các trung tâm tư vấn việc làm, trung tâm hỗ trợ người giúp việc. Các trung tâm sẽ là cầu nối giữa người giúp việc và gia chủ để đáp ứng nhu cầu giữa 2 bên. Trung tâm giúp việc Hồng Doan tự hào là một trong những công ty uy tín trên thị trường cung cấp người giúp việc có đầy đủ kỹ năng đến khách hàng. Đến với công ty bạn sẽ được tư vấn kỹ càng về các vị trí công việc phù hợp và công ty sẽ hỗ trợ bạn để tìm kiếm nơi cần vị trí đó và giới thiệu bạn vào làm tại đó. Đặc biệt khách hàng đến với công ty đưa ra nhu cầu chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm người giúp việc nhà ưng ý nhất.

 Bài viết đã giúp khách hàng tìm hiểu về thuật ngữ người giúp việc tiếng Anh là gì. Hy vọng khi tìm ra đáp án, quý khách sẽ giải đáp được nhiều thắc mắc và tìm kiếm những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn công việc này thì hãy tham khảo bài viết để biết được đâu là vị trí công việc phù hợp với mình và mức lương của vị trí đó có đáp ứng yêu cầu của bạn hay chưa.